สับปะรดกวน
- หมวด: ของกินเล่น
- เขียนโดย พิม @ ครัวบ้านพิม
- ฮิต: 1784
:: ส่วนผสม ::
- สับปะรด พันธุ์ปัตตาเวีย 2 ลูก น้ำหนักลูกละประมาณ 1500 กรัม
- น้ำตาลทรายขาว 300 กรัม
- เกลือสมุทรป่น 1/2 ช้อนชา
- แบะแซ 2 ช้อนโต๊ะ (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ / พิมไม่ได้ใส่)
- น้ำตาลทรายขาว 300 กรัม
- เกลือสมุทรป่น 1/2 ช้อนชา
- แบะแซ 2 ช้อนโต๊ะ (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ / พิมไม่ได้ใส่)
:: วิธีทำ ::
อันดับแรกให้ปอกเปลือกสับปะรด และเฉือนตาสับปะรดออกให้หมดนะคะ จากนั้นก็สับสับปะรดไว้หยาบ ๆ ค่ะ หรือถ้าใครชอบสับปะรดกวนที่เนื้อละเอียดหน่อย ก็ให้สับละเอียดนิดนึงนะคะ พอสับเสร็จ ก็ใส่สับปะรดลงในกระทะหรือหม้อที่เราจะใช้กวนค่ะ แล้วก็ใส่น้ำตาลทรายขาวลงไป ตามด้วยเกลือป่น และถ้าใครจะใส่แบะแซ ก็ใส่พร้อมกันในขั้นตอนนี้เลยนะคะ จากนั้นก็คลุกเคล้าส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน ก่อนจะนำไปตั้งบนเตาไฟ โดยใช้ไฟกลางค่อนไปทางแรงอ่ะค่ะ
*** แบะแซ เป็นผลิตภัณฑ์นึงที่ใช้เป็นส่วนประกอบในการทำอาหารหรือขนม ทำมาจากแป้งมันสำปะหลังหรือแป้งข้าวโพด ถ้าใช้ในการกวนผลไม้ จะทำให้ใช้เวลากวนสั้นลง ทำให้ผลไม้กวนเซตตัวไวขึ้น มีความแวววาวมากขึ้น และทำให้ผลไม้ที่กวนเสร็จแล้วไม่คืนตัว หรือแฉะเป็นน้ำอ่ะค่ะ แต่ถ้าใครไม่ชอบ หรือคิดว่ากวนเสร็จแล้ว แป๊บเดียวก็ทานหมด จะไม่ใส่ก็ได้นะคะ
*** สับปะรดกวนสูตรนี้ ค่อนข้างใช้เวลานานในการกวน คือ ประมาณ 2 ชั่วโมง แต่รสชาติสับปะรดกวนที่ได้ จะออกมาเข้มข้นและหอมมากค่ะ แต่ถ้าเพื่อน ๆ ไม่อยากจะกวนนาน ก็ให้บีบเอาน้ำสับปะรดออกไปบ้าง แต่ความเข้มข้นของรสชาติก็จะน้อยลงนะคะ และหลังจากตั้งกระทะบนเตาไปประมาณ 10 นาที ส่วนผสมในกระทะก็จะเริ่มเดือด เราก็ใช้พายไม้หรือพายซิลิโคน คนเรื่อย ๆ เป็นระยะ ๆ แต่ไม่ต้องคนตลอดอ่ะค่ะจนเวลาผ่านไปประมาณ 60 นาที หรือ 1 ชั่วโมง (ขึ้นกับความแรงของไฟ ขึ้นกับน้ำที่ออกมาจากสับปะรด) ส่วนผสมที่อยู่ในกระทะของเราก็จะแห้งประมาณนี้นะคะ ก็ให้เราใช้ช้อนตักสับปะรดในกระทะขึ้นมาชิมสักหน่อย ว่าหวานเปรี้ยวมากน้อยตามที่เราชอบไหม เพราะสับปะรดบางลูกหวานมากกว่าเปรี้ยว แต่บางลูกก็เปรี้ยวมากกว่าหวานอ่ะค่ะ ถ้าหวานยังไม่พอ หรือเปรี้ยวมากไป ก็ให้เราเติมน้ำตาลเพิ่มได้ตามความหวานที่ชอบเลยนะคะ (แต่อย่าลืมว่าถ้ากวนเสร็จแล้ว จะหวานกว่านี้อีก)
เสร็จแล้วก็หยิบพายขึ้นมาเพื่อเตรียมกวนสับปะรดกันค่ะ ถ้าทำไม่เยอะ แนะนำเป็นพายซิลิโคนนะคะ เพราะว่าด้วยความที่ตัวพายอ่อนนุ่ม ก็จะทำให้เรากวนสับปะรดได้ง่ายขึ้นอ่ะค่ะ แต่ถ้ากวนในปริมาณเยอะ เช่น 5 ลูก 10 ลูก ขึ้นไป แนะนำให้ใช้เป็นพายไม้ จะมีแรงกว่านะคะ หลังจากนี้เราก็จะลดไฟลงเป็นไฟอ่อนค่อนมาทางไฟกลาง แล้วก็กวนสับปะรดไปเรื่อย ๆ ค่ะจนเวลาผ่านไปประมาณ 1 ชั่วโมง 50 นาที เราก็จะได้สับปะรดกวนออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี้นะคะ คือมีความเหนียวแล้วก็แห้งกำลังดี ดูไม่แฉะไม่เละอ่ะค่ะ ก็ให้เราตักสับปะรดใส่กล่องหรือภาชนะอื่นเอาไว้ รอจนเย็นสนิท ค่อยปิดฝาเพื่อเก็บไว้ทานในวันหลังนะคะ #แต่จริงๆ กินวันนี้เลยก็ได้น๊าา ^_^สำหรับเวลาที่ใช้ในการกวนสับปะรดแต่ละครั้งเนี่ย จะไม่เป๊ะตามนี้ทุกครั้ง ขึ้นกับความแรงของไฟ และขึ้นอยู่กับปริมาณน้ำที่ออกมาจากสับปะรดด้วยอ่ะค่ยังไงไปลองทำกันดูนะคะ เป็นขนมที่ทำได้ไม่ยาก แถมอร่อยมากอีกด้วยอ่ะค่ะ
ที่มา https://www.pim.in.th/snack/1200-preserved-pineapple
อาหารเเบบนี้มีประโยชน์ต่อสุขภาพ
ตอบลบน่าอร่อยจัง
ตอบลบน่ากินจ้า
ตอบลบรสชาติน่าอร่อยมาก
ตอบลบน่าจะอร่อยน้ะ
ตอบลบน่ากินมากครับ
ตอบลบน่าสนใจมากเลย
ตอบลบ