สูตรน้ำยำ .. ทำกิน ทำขาย
- หมวด: ซอส
- เขียนโดย พิม @ ครัวบ้านพิม
- ฮิต: 1590
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง "น้ำยำรสแซ่บ" ::
- น้ำมะนาวคั้นสด 600 มิลลิลิตร
- น้ำปลา 400 มิลลิลิตร
- น้ำตาลทรายขาว 200 มิลลิลิตร (ประมาณ 210 กรัม)
- น้ำกระเทียมดอง 100 มิลลิลิตร
- พริกขี้หนูจินดา เด็ดก้าน 260 กรัม
- น้ำปลา 400 มิลลิลิตร
- น้ำตาลทรายขาว 200 มิลลิลิตร (ประมาณ 210 กรัม)
- น้ำกระเทียมดอง 100 มิลลิลิตร
- พริกขี้หนูจินดา เด็ดก้าน 260 กรัม
*** พริกขี้หนูจินดา บางสายพันธุ์ก็เผ็ดมาก บางสายพันธุ์ก็เผ็ดไม่มาก เพราะนั้นแล้วตอนทำ ให้เพื่อนๆ ใส่พริกไปสัก 200 กรัมก่อน ถ้าชิมแล้วไม่เผ็ดค่อยบดพริกใส่เพิ่มไปนะคะ
*** สูตรนี้ทำเสร็จแล้ว จะได้น้ำยำประมาณ 1.4 ลิตรกว่า ๆ ค่ะ ถ้าใครอยากจะลองทำดูแต่กลัวว่าทำเสร็จแล้วมันจะเยอะไป ก็ลองทำแบบลดส่วนผสมทุกอย่างลงให้เหลืออย่างละครึ่งก็ได้นะคะ
*** น้ำมะนาว พิมซื้อมะนาวลูกมาคั้นเอง ส่วนน้ำกระเทียมดอง พิมซื้อสำเร็จรูปมา
:: วิธีทำ ::
เริ่มต้นก็ให้เราใส่ส่วนผสมทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นพริก น้ำมะนาว น้ำตาล น้ำปลา และน้ำกระเทียมดอง ลงในโถปั่นนะคะ (พิมแบ่งปั่นเป็น 4 รอบ) ซึ่งวันนี้พิมใช้โถปั่นที่มาพร้อมกับเครื่องปั่น Summer Magic Handy อ่ะค่ะ
จากนั้นก็นำไปปั่นให้ส่วนผสมเข้ากัน น้ำตาลละลาย และพริกละเอียดมากน้อยตามชอบนะคะ
ก็จะได้ออกมาเป็นน้ำยำหน้าตาแบบนี้อ่ะค่ะ ถ้ายังไม่ใช้ทันที หรือยังไม่ใช้ภายใน 2-3 ชั่วโมง ก็ใส่กล่องหรือขวดแช่ตู้เย็นไว้ก่อนนะคะ เก็บได้เป็นสัปดาห์ แต่ความอร่อยจะอยู่ที่ประมาณ 5 วันค่ะ ^_^
*** ถึงตรงนี้ลองชิมดูว่าน้ำยำเผ็ดตามที่เราชอบไหม ถ้าเผ็ดน้อยไปก็เติมพริกลงไป แล้วปั่นต่ออีกสักแป๊บนะคะเมื่อเราได้น้ำยำมาแล้ว เราก็จะมาลองทำยำหลายๆ แบบ
ที่มา https://www.pim.in.th/sauce/1197-spicy-salad-sauce
ขอบคุนที่ให้ความรู็นะค่ะ
ตอบลบน่าลองทำน่ะ วิธีทำก็ง่ายๆไม่ยาก
ตอบลบ