อาหารยำ






 ฮิfish ball spicy suki salad 13




: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::




- ลูกชิ้นปลาเส้น  (ฮื่อก้วย)  หั่นเป็นชิ้น  50 กรัม
- ลูกชิ้นปลากลม  50  กรัม
- ลูกชิ้นปลาสาหร่าย 50 กรัม
- ลูกชิ้นปลารักบี้ 50 กรัม
- ปลาเส้น 70 กรัม
- หมึกกรอบ 50 กรัม
- ผักบุ้งไทย หั่นท่อนสั้น 1.5 นิ้ว  100 กรัม
- น้ำจิ้มสุกี้รสเผ็ด ตราปิกันเต้  3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำจิ้มสุกี้ ตราโอกิโนะ 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกจินดาโขลก  2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 3 + 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 + 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- ขึ้นฉ่ายหั่นหยาบ  2 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมเจียว (ไม่เอาน้ำมัน) 1 ช้อนโต๊ะ 
***  ไม่จำเป็นต้องใช้ลูกชิ้นปลาหลากหลายชนิดเหมือนที่พิมใช้  อาจจะใช่แค่ 2-3 ชนิด หรือมากน้อยกว่านี้ตามที่ชอบ  แต่รวมๆ  กันกับหมึกกรอบแล้ว ให้ได้ประมาณสัก 300-320  กรัมนะคะ 
*** ถ้าใครชอบเห็ดหูหนูดำ หรือเห็ดหูหนูขาว  ก็ลวกใส่เพิ่มไปได้ค่ะ
*** น้ำจิ้มสุกี้รสเผ็ด ตราปิกันเต้ และน้ำจิ้มสุกี้ ตราโอกิโนะ  หาซื้อได้ตามตู้แช่อาหารสุดในซุปเปอร์มาร์เกตทั่วไปนะคะ
:: วิธีทำ ::
เริ่มต้นเราจะมาลวกเครื่องทุกอย่างให้ร้อนกันก่อนเน๊าะคะ  ก็ให้เราตั้งหม้อน้ำเปล่าบนเตาไฟ ใช้ไฟกลางๆ  ค่ะ 





 พอน้ำในหม้อเดือดจัด ก็ทยอยใส่ลูกชิ้นทุกอย่าง และหมึกกรอบ ลงไปลวกให้ร้อน ๆ นะคะ   (จริง ๆ ใส่รวมไปลวกทีเดียวเลยก็ได้  เพราะยังไงเราก็ต้องเอามายำรวมกันหมดอยู่แล้ว  แต่พิมเรื่องชอบความสวยงาม เลยขอแยกกันลวกนิ๊ดดดนึงอ่ะค่ะ

3 ความคิดเห็น: