ยำลูกชิ้นปลาซอสสุกี้
- หมวด: อาหารจานเดียว
-
- เขียนโดย พิม @ ครัวบ้านพิม
- ฮิต: 2367
ฮิต
: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- ลูกชิ้นปลาเส้น (ฮื่อก้วย) หั่นเป็นชิ้น 50 กรัม
- ลูกชิ้นปลากลม 50 กรัม
- ลูกชิ้นปลาสาหร่าย 50 กรัม
- ลูกชิ้นปลารักบี้ 50 กรัม
- ปลาเส้น 70 กรัม
- หมึกกรอบ 50 กรัม
- ผักบุ้งไทย หั่นท่อนสั้น 1.5 นิ้ว 100 กรัม
- น้ำจิ้มสุกี้รสเผ็ด ตราปิกันเต้ 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำจิ้มสุกี้ ตราโอกิโนะ 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกจินดาโขลก 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 3 + 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 + 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- ขึ้นฉ่ายหั่นหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมเจียว (ไม่เอาน้ำมัน) 1 ช้อนโต๊ะ
*** ไม่จำเป็นต้องใช้ลูกชิ้นปลาหลากหลายชนิดเหมือนที่พิมใช้ อาจจะใช่แค่ 2-3 ชนิด หรือมากน้อยกว่านี้ตามที่ชอบ แต่รวมๆ กันกับหมึกกรอบแล้ว ให้ได้ประมาณสัก 300-320 กรัมนะคะ
*** ถ้าใครชอบเห็ดหูหนูดำ หรือเห็ดหูหนูขาว ก็ลวกใส่เพิ่มไปได้ค่ะ
*** น้ำจิ้มสุกี้รสเผ็ด ตราปิกันเต้ และน้ำจิ้มสุกี้ ตราโอกิโนะ หาซื้อได้ตามตู้แช่อาหารสุดในซุปเปอร์มาร์เกตทั่วไปนะคะ
:: วิธีทำ ::
เริ่มต้นเราจะมาลวกเครื่องทุกอย่างให้ร้อนกันก่อนเน๊าะคะ ก็ให้เราตั้งหม้อน้ำเปล่าบนเตาไฟ ใช้ไฟกลางๆ ค่ะ
พอน้ำในหม้อเดือดจัด ก็ทยอยใส่ลูกชิ้นทุกอย่าง และหมึกกรอบ ลงไปลวกให้ร้อน ๆ นะคะ (จริง ๆ ใส่รวมไปลวกทีเดียวเลยก็ได้ เพราะยังไงเราก็ต้องเอามายำรวมกันหมดอยู่แล้ว แต่พิมเรื่องชอบความสวยงาม เลยขอแยกกันลวกนิ๊ดดดนึงอ่ะค่ะ
-
พอลวกส่วนที่เป็นลูกชิ้นเสร็จ ก็ใส่ผักบุ้งลงไปลวกเป็นอย่างสุดท้ายเลยค่า ... สำหรับผักบุ้งเนี่ย ต้องลวกให้สุกพอดี ๆ นะคะ เพราะถ้าลวกเร็วไป ผักบุ้งไม่สุก พอขึ้นมาสักพักผักบุ้งก็จะดำ ทีนี้เอากลับลงไปลวกในหม้ออีกทีก็ไม่หายดำล่ะค่ะ แต่ถ้าลวกนานเกิน ผักบุ้งก็จะนุ่มนิ่ม กินแล้วไม่กรอบอร่อยนะคะ
วิธีลวกผักบุ้งแบบที่พิมว่าง่าย ๆ ก็คือ พอน้ำเดือดจัดๆ ก็ใส่ผักบุ้งลงไป แล้วปิดฝา รอสักแป๊บ สังเกตุว่ามีไอน้ำขึ้นมา ก็เปิดฝาหม้อ เห็นน้ำในหม้อเดือด ๆ ก็ปิดไฟเตา ตักผักบุ้งขึ้นได้เลยอ่ะค่ะ และถ้าอยากให้ผักบุ้งคงความเขียวสด และความกรอบ พอตักขึ้นจากหม้อแล้ว ก็ให้แช่ลงในน้ำเย็นจัดทันทีเลยนะคะอ่ะ ... พอเครื่องทุกอย่างครบแล้ว ต่อมาก็มาทำน้ำยำกันค่ะ เริ่มด้วยใส่พริกจินดาสับหยาบ น้ำตาลทราย น้ำปลา และน้ำมะนาวลงไปในชามใบโต ๆ หรือกาละมังที่จะใช้ยำนะคะ
*** ถ้าใครหาพริกจินดาสับไม่ได้ พิมแนะนำให้ใช้เป็น ซอสเผ็ดยี่ห้อแจ๊สซี่ (เจ้าของเดียวกับน้ำจิ้มสุกี้สองยี่ห้อนี้) มีขายตามตู้แช่ในซุปเปอร์มาร์เกตเช่นเดียวกันค่ะ ซอสเผ็ดเป็นซอสที่ทำจากเนื้อพริกล้วน ๆ ใช้ทำหรือปรุงอาหารที่ต้องการความเผ็ดแทนพริกทั่วไปได้เลย แต่ทีวันนี้พิมใช้พริกจินดาสับ เพราะอยากให้มีเนื้อพริกหยาบ ๆ ในยำด้วยอ่ะค่ะ
-
แล้วก็ใส่น้ำจิ้มสุกี้รสเผ็ด ตราปิกันเต้ กับน้ำจิ้มสุกี้ ตราโอกิโนะ ตามลงไปค่ะ จริง ๆ ใส่อย่างใดอย่างนึงก็ได้ แต่ใส่สองอย่าง รสยำจะกลมกล่อมกว่านะคะ
*** น้ำจิ้มสุกี้สองยี่ห้อนี้เจ้าของเดียวกัน ตราโอกิโนะจะรสหวานกว่า ไม่ค่อยเผ็ด แล้วก็หอมน้ำมันงาแบบโดดเด่น เด็กทานได้ค่ะ ส่วนตราปิกันเต้ จะรสเปรี้ยวเผ็ดร้อนแรง เหมาะกับคนที่ชอบน้ำจิ้มสุกี้เผ็ด ๆ นะคะ คนให้เข้ากัน ก็จะได้ออกมาเป็นน้ำยำรสสุกี้หน้าตาแบบนี้อ่ะค่ะ ถึงตรงนี้ก็ใส่เครื่องทุกอย่างที่เราลวกไว้ รวมทั้งผักบุ้งลงไป แล้วคนให้เข้ากัน ก็เป็นอันเรียบร้อยค่า#สียำก็จะแซ่บ ๆ นิ๊ดดดนึงท้ายสุด...สุดท้าย ก็ตักใส่จานนะคะ โรยด้วยขึ้นฉ่ายกับกระเทียมเจียวที่เตรียมไว้ ถ้ามีแผ่นเกี๊ยวทอดกรอบ ก็หยิบมาใส่ไว้ข้างๆ จานสักหน่อย เพราะกินคู่กันแล้วอร่อยค่ะ ........ แล้วเราก็จะได้ยำลูกชิ้นปลาซอสสุกี้ออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี้นะคะ รสชาติรวม ๆ ก็จะเหมือนยำทั่วไปเลยค่ะ คือ มีเผ็ด เปรี้ยว เค็ม แต่จะมีความหวานนิด ๆ เข้ามาด้วยนะคะ คล้ายๆ เย็นตาโฟแห้ง ก็จะเป็นยำอีกแบบที่พิมว่าอร่อยดี กินเพลิน ๆ นี่หมดจานแบบไม่รู้ตัวเลยอ่ะค่ะ
-
-
ที่มา https://www.pim.in.th/one-dish-food/1198-fish-ball-spicy-suki-salad
: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- ลูกชิ้นปลาเส้น (ฮื่อก้วย) หั่นเป็นชิ้น 50 กรัม
- ลูกชิ้นปลากลม 50 กรัม
- ลูกชิ้นปลาสาหร่าย 50 กรัม
- ลูกชิ้นปลารักบี้ 50 กรัม
- ปลาเส้น 70 กรัม
- หมึกกรอบ 50 กรัม
- ผักบุ้งไทย หั่นท่อนสั้น 1.5 นิ้ว 100 กรัม
- ลูกชิ้นปลากลม 50 กรัม
- ลูกชิ้นปลาสาหร่าย 50 กรัม
- ลูกชิ้นปลารักบี้ 50 กรัม
- ปลาเส้น 70 กรัม
- หมึกกรอบ 50 กรัม
- ผักบุ้งไทย หั่นท่อนสั้น 1.5 นิ้ว 100 กรัม
- น้ำจิ้มสุกี้รสเผ็ด ตราปิกันเต้ 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำจิ้มสุกี้ ตราโอกิโนะ 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกจินดาโขลก 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 3 + 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 + 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- ขึ้นฉ่ายหั่นหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมเจียว (ไม่เอาน้ำมัน) 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำจิ้มสุกี้ ตราโอกิโนะ 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกจินดาโขลก 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 3 + 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 + 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- ขึ้นฉ่ายหั่นหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมเจียว (ไม่เอาน้ำมัน) 1 ช้อนโต๊ะ
*** ไม่จำเป็นต้องใช้ลูกชิ้นปลาหลากหลายชนิดเหมือนที่พิมใช้ อาจจะใช่แค่ 2-3 ชนิด หรือมากน้อยกว่านี้ตามที่ชอบ แต่รวมๆ กันกับหมึกกรอบแล้ว ให้ได้ประมาณสัก 300-320 กรัมนะคะ
*** ถ้าใครชอบเห็ดหูหนูดำ หรือเห็ดหูหนูขาว ก็ลวกใส่เพิ่มไปได้ค่ะ
*** น้ำจิ้มสุกี้รสเผ็ด ตราปิกันเต้ และน้ำจิ้มสุกี้ ตราโอกิโนะ หาซื้อได้ตามตู้แช่อาหารสุดในซุปเปอร์มาร์เกตทั่วไปนะคะ
:: วิธีทำ ::
เริ่มต้นเราจะมาลวกเครื่องทุกอย่างให้ร้อนกันก่อนเน๊าะคะ ก็ให้เราตั้งหม้อน้ำเปล่าบนเตาไฟ ใช้ไฟกลางๆ ค่ะ
- พอลวกส่วนที่เป็นลูกชิ้นเสร็จ ก็ใส่ผักบุ้งลงไปลวกเป็นอย่างสุดท้ายเลยค่า ... สำหรับผักบุ้งเนี่ย ต้องลวกให้สุกพอดี ๆ นะคะ เพราะถ้าลวกเร็วไป ผักบุ้งไม่สุก พอขึ้นมาสักพักผักบุ้งก็จะดำ ทีนี้เอากลับลงไปลวกในหม้ออีกทีก็ไม่หายดำล่ะค่ะ แต่ถ้าลวกนานเกิน ผักบุ้งก็จะนุ่มนิ่ม กินแล้วไม่กรอบอร่อยนะคะวิธีลวกผักบุ้งแบบที่พิมว่าง่าย ๆ ก็คือ พอน้ำเดือดจัดๆ ก็ใส่ผักบุ้งลงไป แล้วปิดฝา รอสักแป๊บ สังเกตุว่ามีไอน้ำขึ้นมา ก็เปิดฝาหม้อ เห็นน้ำในหม้อเดือด ๆ ก็ปิดไฟเตา ตักผักบุ้งขึ้นได้เลยอ่ะค่ะ และถ้าอยากให้ผักบุ้งคงความเขียวสด และความกรอบ พอตักขึ้นจากหม้อแล้ว ก็ให้แช่ลงในน้ำเย็นจัดทันทีเลยนะคะอ่ะ ... พอเครื่องทุกอย่างครบแล้ว ต่อมาก็มาทำน้ำยำกันค่ะ เริ่มด้วยใส่พริกจินดาสับหยาบ น้ำตาลทราย น้ำปลา และน้ำมะนาวลงไปในชามใบโต ๆ หรือกาละมังที่จะใช้ยำนะคะ*** ถ้าใครหาพริกจินดาสับไม่ได้ พิมแนะนำให้ใช้เป็น ซอสเผ็ดยี่ห้อแจ๊สซี่ (เจ้าของเดียวกับน้ำจิ้มสุกี้สองยี่ห้อนี้) มีขายตามตู้แช่ในซุปเปอร์มาร์เกตเช่นเดียวกันค่ะ ซอสเผ็ดเป็นซอสที่ทำจากเนื้อพริกล้วน ๆ ใช้ทำหรือปรุงอาหารที่ต้องการความเผ็ดแทนพริกทั่วไปได้เลย แต่ทีวันนี้พิมใช้พริกจินดาสับ เพราะอยากให้มีเนื้อพริกหยาบ ๆ ในยำด้วยอ่ะค่ะ
- แล้วก็ใส่น้ำจิ้มสุกี้รสเผ็ด ตราปิกันเต้ กับน้ำจิ้มสุกี้ ตราโอกิโนะ ตามลงไปค่ะ จริง ๆ ใส่อย่างใดอย่างนึงก็ได้ แต่ใส่สองอย่าง รสยำจะกลมกล่อมกว่านะคะ*** น้ำจิ้มสุกี้สองยี่ห้อนี้เจ้าของเดียวกัน ตราโอกิโนะจะรสหวานกว่า ไม่ค่อยเผ็ด แล้วก็หอมน้ำมันงาแบบโดดเด่น เด็กทานได้ค่ะ ส่วนตราปิกันเต้ จะรสเปรี้ยวเผ็ดร้อนแรง เหมาะกับคนที่ชอบน้ำจิ้มสุกี้เผ็ด ๆ นะคะ คนให้เข้ากัน ก็จะได้ออกมาเป็นน้ำยำรสสุกี้หน้าตาแบบนี้อ่ะค่ะ ถึงตรงนี้ก็ใส่เครื่องทุกอย่างที่เราลวกไว้ รวมทั้งผักบุ้งลงไป แล้วคนให้เข้ากัน ก็เป็นอันเรียบร้อยค่า#สียำก็จะแซ่บ ๆ นิ๊ดดดนึงท้ายสุด...สุดท้าย ก็ตักใส่จานนะคะ โรยด้วยขึ้นฉ่ายกับกระเทียมเจียวที่เตรียมไว้ ถ้ามีแผ่นเกี๊ยวทอดกรอบ ก็หยิบมาใส่ไว้ข้างๆ จานสักหน่อย เพราะกินคู่กันแล้วอร่อยค่ะ ........ แล้วเราก็จะได้ยำลูกชิ้นปลาซอสสุกี้ออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี้นะคะ รสชาติรวม ๆ ก็จะเหมือนยำทั่วไปเลยค่ะ คือ มีเผ็ด เปรี้ยว เค็ม แต่จะมีความหวานนิด ๆ เข้ามาด้วยนะคะ คล้ายๆ เย็นตาโฟแห้ง ก็จะเป็นยำอีกแบบที่พิมว่าอร่อยดี กินเพลิน ๆ นี่หมดจานแบบไม่รู้ตัวเลยอ่ะค่ะ
- ที่มา https://www.pim.in.th/one-dish-food/1198-fish-ball-spicy-suki-salad
น่าอร่อยมากเลยค้าาาาา
ตอบลบอร่อยมากค่ะ
ตอบลบน่ารับปรัทานมากก
ตอบลบ