ข้าวมันไก่ (ใช้หม้อหุงข้าวใบเดียว)
- หมวด: อาหารจานเดียว
- เขียนโดย พิม @ ครัวบ้านพิม
- ฮิต: 174787
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- ข้าวหอมมะลิเก่า 2 ถ้วย
- สะโพกไก่ แล่เอาแต่เนื้อ 4 ชิ้น - น้ำมันไก่ 1/4 ถ้วย - กระเทียมไทยสับหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ - ขิงแก่ชิ้นเท่าหัวแม่มือ ทุบพอแตก 5 ชิ้น - เกลือสมุทร 1 ช้อนโต๊ะ - น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ - ใบเตยล้างสะอาด มัดรวมกัน 5 ใบ - น้ำซุปที่ได้จากการต้มไก่ หรือโครงไก่ 2 +1/2 ถ้วย (ถ้าไม่มีก็ใช้น้ำเปล่า)
- แตงกวา 4 ลูก
- ผักชี 1 ต้น
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง "น้ำจิ้มข้าวมันไก่" ::
- เต้าเจี้ยวดำ 5 ช้อนโต๊ะ
- ขิงแก่สับละเอียด 4 ช้อนโต๊ะ - กระเทียมแกะเปลือกสับละเอียด 4 ช้อนโต๊ะ - พริกจินดาสับละเอียด 1 + 1/2 ช้อนโต๊ะ - น้ำส้มสายชู 3 ช้อนโต๊ะ - น้ำเชื่อมข้น ๆ 4 ช้อนโต๊ะ - ซีอิ๊วขาว 1 + 1/2 ช้อนโต๊ะ - น้ำต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ
** สัดส่วนเครื่องปรุงทั้งหมด อาจปรับเพิ่มลดตามความเค็มของเต้าเจี้ยว
:: วิธีทำ ::
เริ่มจากให้เราตั้งกระทะบนเตาไฟนะคะ โดยใช้ไฟกลาง พอน้ำมันร้อนก็ใส่กระเทียมกับขิงลงไปผัดจนส่งกลิ่นหอม แต่ไม่ต้องให้เหลืองค่ะ จากนั้นใส่ข้าวสารที่ซาวจนสะอาดแล้วลงไป ผัดให้เข้ากันดี จนเม็ดข้าวเป็นสีขาวขุ่น แต่ไม่ต้องให้ขุ่นทั้งหมดนะคะก็ตักข้าวใส่หม้อหุงข้าว แล้วใส่ใบเตย เกลือ น้ำตาลทราย และน้ำซุปตามลงไป ใช้ตะเกียบหรือทัพพีคนข้าวให้เข้ากับน้ำ วางเนื้อสะโพกไก่ลงไป แล้วนำไปหุงตามปกติค่ะระหว่างหุงข้าว เราก็จะมาทำน้ำจิ้มข้าวมันไก่กันนะคะ ก็ให้เราผสมทุกอย่างใส่ลงไปในโถสำหรับปั่นน้ำผลไม้เลยค่ะ
ถ้าไม่มีเครื่องปั่น ให้นำเต้าเจี้ยว (เฉพาะเนื้อ) ไปตำในครกให้แหลกเละ แล้วค่อยตักมาผสมกับส่วนผสมอย่างอื่นในชามนะคะจากนั้นก็นำไปปั่นจนส่วนผสมเข้ากัน แต่ไม่ต้องให้ละเอียดมาก แล้วลองตักขึ้นมาชิมรสดู ถ้าอ่อนหวานไป ก็เติมน้ำตาล ถ้าอ่อนเค็มไปก็เติมเต้าเจี้ยวหรือซีอิ๊วขาว หรือถ้าอ่อนเปรี้ยวไปก็เติมน้ำส้มสายชูได้ตามความชอบเลยนะคะ ... แล้วปั่นทุกอย่างให้เข้ากันอีกรอบ เราก็จะได้น้ำจิ้มข้าวมันไก่ออกมาแบบนี้อ่ะค่ะและเมื่อเวลาผ่านไปประมาณ 25 – 30 นาที (แล้วแต่หม้อข้าวของแต่ละบ้าน) ข้าวมันของเราก็จะสุกดีนะค ถึงตรงนี้ก็ให้เราเปิดฝาหม้อ หยิบเอาชิ้นไก่ขึ้นมาพักไว้ในจานก่อนค่ะ แล้วเอาตะเกียบลงไปพุ้ยข้าวในหม้อเพื่อไม่ให้ข้าวติดกัน (พุ้ยจากด้านล่างขึ้นด้านบน) พุ้ยเสร็จก็ปิดฝาหม้อรอให้ข้าวระอุอีกประมาณ 10 - 15 นาทีนะคะและเมื่อครบ 15 นาทีแล้ว ก็ถึงเวลาที่เราจะจัดเสริฟข้าวมันไก่ได้แล้วอ่ะค่ะ ก็ให้เราตักข้าวมันของเราใส่จาน แล้วสับไก่ให้เป็นชิ้นพอคำวางเรียงลงไป ตามด้วยแตงกวา และผักชีนิดหน่อย เสริฟพร้อมกับน้ำจิ้มข้าวมันไก่ที่เราทำไว้เมื่อกี้นี้ .. เราก็จะได้ข้าวมันไก่ที่ทั้งทำง่าย อร่อย และใช้เวลาในการทำไม่ถึง 1 ชั่วโมงแล้วอ่ะค่ะ (จริง ๆ 45 นาทีก็เหลือเฟือจ้า) ข้าวมันไก่สูตรนี้เนี่ย ตัวข้าวมันมีความนุ่มและหอมมาก ที่สำคัญคือไม่เลี่ยน ส่วนไก่ก็จะมีรสชาติเค็มนิดๆ กินคู่กับน้ำจิ้มที่ทำไว้... อยากจะบอกว่าอร่อยกว่าหลายร้านที่พิมเคยได้กินมาซะอีกค่ะ ยังไงลองไปทำทานกันดูนะคะ :: เพิ่มเติม ::
หลายวันก่อน พิมมีโอกาสได้ไปร่วมการแข่งขันล้างจานในงาน “ซันไลต์ 1 ช้อนชา ล้างเยอะ ล้างคุ้ม ทุบสถิติโลก” ที่พารากอนมาค่ะ ซึ่งงานนี้เนี่ย เป็นการแข่งขันล้างจานให้ได้เยอะที่สุด ในเวลา 3 นาที เพื่อทุบสถิติโลกนะคะ โดยแชมป์เก่าปีที่แล้วเค้าทำสถิติไว้ที่ 54 ใบใน 3 นาที ซึ่งเท่าที่พิมได้ลองล้างดู ก็คิดว่าน่าจะสูสี (ฮ่ะๆ) แต่เอาจริงพอได้เข้าไปร่วมแข่งขันจริง ตื่นเต้นมากกกค่า สรุปเลยล้างไปได้แค่ 50 ใบ ในขณะที่ผู้เข้าแข่งขันอีกทีม สามารถสร้างสถิติใหม่ด้วยการล้างจานได้มากถึง 70 ใบ ในเวลา 3 นาที โดยใช้ซันไลต์ เลมอน เทอร์โบ เพียง 1 ช้อนชาเท่านั้น ก็เลยกลายเป็นแชมป์ใหม่ของปีนี้ ได้รับการบันทึกชื่อลงในกินเนสส์ เวิลด์ เรคคอร์ดไปเลยอ่ะค่ะ ^^
แต่ว่าถึงวันนั้นพิมจะไม่ได้แชมป์ แต่พิมก็ได้รับรางวัลกลับมาเป็นกิ๊ฟเซ็ตจากซันไลต์ 1 ตะกร้านะคะ เพราะงั้นวันนี้พิมจะลองมาเทสต์ล้างจานให้เพื่อน ๆ ได้ดูกันคะ่ว่า ซันไลต์ 1 ช้อนชา ล้างจานชามที่มัน ๆ ได้สะอาดมากน้อยแค่ไหนค่ะ
ที่มา
https://www.pim.in.th/one-dish-food/982-hainanese-chicken-rice
|
ข้าวนี้ชอบมากเลย
ตอบลบข้าวนี้กินตลอดค่ะ.ชอบ
ตอบลบ