: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- ฟักทองปอกเปลือก หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก 3 ถ้วย
- แครอทปอกเปลือก หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก 1 ถ้วย
- หอมใหญ่ปอกเปลือก หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก 1 ถ้วย
- เนยจืด 4 ชต.
- น้ำซุปไก่ 3 + 1/2 ถ้วย (ถ้าไม่มี ใช้น้ำเปล่าได้ แต่ความหอมกลมกล่อมจะต่างกัน)
- วิปปิ้งครีม 1/4 ถ้วย
- เกลือป่น 1 + 1/2 ช้อนชา
- พริกไทยดำป่น 1/2 ช้อนชา
- ขนมปังหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก 2 ถ้วย
- เนยจืดสำหรับทำกรูตอง 2 ช้อนโต๊ะ
- เมล็ดฟักทอง แกะเปลือก อบสุก 4 ช้อนโต๊ะ หรือมากน้อยตามชอบ
:: วิธีทำ ::
เริ่มแรกเลย เราจะมาทำกรูตอง (Crouton - บางคนออกเสียงว่า ครูตองซ์) หรือขนมปังอบกรอบชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ ที่เอาไว้กินคู่กับซุปกันก่อนนะคะ
ก็ให้เราตั้งกระทะบนเตาค่ะ พอกระทะร้อนนิด ๆ ก็ใส่เนยสำหรับทำกรูตองลงไปนะคะ (ตามในสูตรด้านบน) คนด้วยทัพพีนิดๆ พอให้เนยละลายไวขึ้น ก็ปิดไฟเตาได้เลยอ่ะค่ะ แล้วก็เทเนยราดลงไปบนขนมปังที่เราหั่นไว้แล้วให้ทั่ว ๆ ถ้าไม่ทั่ว ก็เอาช้อนหรือพายยาง ตะล่อม + คน ให้เข้ากันอีกทีก็ได้นะคะ
หลังจากหั่นขนมปังแล้ว ให้เอาไปตากแดดหรือตากลมเพื่อให้ขนมปังแห้งสักหน่อย ก่อนจะมาราดด้วยเนยอ่ะค่ะจากนั้นนำไปอบให้เหลืองกรอบ โดยเพื่อน ๆ จะเอาในเตาอบ หรืออบด้วยหม้อทอดไร้น้ำมัน Summer Magic Chef อย่างพิมก็ได้นะคะ โดยถ้าใช้หม้อ Summer Magic Chef อย่างพิม ก็ให้ตั้งอุณหภูมิในการอบ 200 องศา และเวลาที่ 5-7 นาทีอ่ะค่ะ ซึ่งเวลาที่ใช้อบจะขึ้นกับขนาด และความแห้งของขนมปังนะคะ และเมื่ออบเสร็จแล้ว เราก็จะได้กรูตองออกมาหน้าตาอย่างนี้ ก็เทใส่ชามหรือจานพักไว้ก่อนอ่ะค่า
กรูตอง .. จะทำล่วงหน้าเก็บไว้ก่อนสัก 2-3 วันก็ได้นะคะ เพียงแต่ถ้าทำเสร็จแล้ว ขนมปังหายร้อนแล้ว ก็ให้เก็บใส่กล่องหรือใส่ถุงมัดปากถุงให้สนิท เพื่อให้กรูตองกรอบนาน ๆ อ่ะค่ะ จากนั้นให้เอากระทะใบเดิมตั้งเตาไฟ โดยใช้ไฟกลางค่อนมาทางอ่อนนะคะ .... แล้วใส่เนยลงไป รอจนเนยละลาย ก็ใส่หอมใหญ่ลงไปผัดค่ะ พอหอมใหญ่สุก .. สังเกตุได้ว่าจากหอมใหญ่ขุ่น ๆ จะกลายเป็นหอมใหญ่ใสๆ ก็ใส่ฟักทองกับแครอทลงไป แล้วผัดให้เข้ากันสักประมาณสัก 2-3 นาทีนะคะจากนั้นเติมน้ำซุปไก่ลงไป ต้มส่วนผสมด้วยไฟแรงปานกลางค่ะและเมื่อผ่านไปประมาณ 20 นาที เราก็จะได้ฟักทองต้มกับน้ำซุปที่สุกนิ่มประมาณนี้ ก็ให้เราปิดไฟเตาได้เลยนะคะตักส่วนผสมทั้งหมดใส่เครื่องปั่น (พิมแบ่งปั่น 2 ครั้งนะ เพราะครั้งเดียวปั่นไม่หมด ^^") แล้วเอาไปปั่นให้เนียนเป็นเนื้อเดียวกันแบบในภาพด้านล่างอ่ะค่ะ ปั่นเสร็จก็เทส่วนผสมใส่กระทะใบเดิมที่เราใช้ต้มฟักทองเมื่อกี้นะคะ (ไม่ต้องล้างกระทะ) แล้วนำไปตั้งไฟ โดยใช้ไฟกลางค่ะจากนั้นปรุงรสด้วยวิปปิ้งครีม เกลือป่น และพริกไทยป่นนะคะ ...... คนให้เข้ากันจนเกลือละลายแล้วก็ลองใช้ช้อนตักซุปขึ้นมาชิมดูว่ารสชาติถูกใจไหม ความข้นของซุปมากหรือน้อยไปไหมอ่ะค่ะ .... หากรู้สึกว่าขาดความนุ่มนวลหอมมัน หรือว่ารู้สึกว่ารสชาติยังใส ๆ ไป ก็ให้เติมวิปปิ้งครีมเพิ่ม หากรู้สึกว่าขาดเค็มให้เติมเกลือป่นเพิ่ม หรือหากรู้สึกว่าข้นไป แต่มีความหอมมันพอแล้วให้เติมน้ำซุปไก่เพิ่มนะคะ หรือหากใครต้องการความหอมความเผ็ดจากพริกไทยเพิ่ม ก็ใส่พริกไทยลงไปอีกได้ค่ะ ..... และเมื่อได้รสชาติที่ชอบ ความข้นที่ใช่แล้ว ก็รอให้เดือดอีกครั้ง พอเดือดทั่วแล้วก็ปิดไฟเตาได้เลยค่าพอถึงเวลาจะทาน ก็ตักใส่ถ้วย..ปริมาณมากน้อยตามชอบ แล้วโรยด้วยกรูตองกับเม็ดฟักทองอบกรอบอย่างละนิดหน่อยแค่นี้เราก็ได้ซุปฟักทองที่ทั้งทำง่าย ๆ อร่อย และมากด้วยคุณค่าแล้วอ่ะค่ะ ^_^ ซึ่งซุปฟักทองแบบนี้เนี่ย เราสามารถใช้ทานเป็นอาหารเช้า อาหารว่าง หรืออาหารเย็นก็ได้นะคะ อีกทั้งยังใช้เป็นอาหารเด็ก และอาหารผู้สูงอายุ ได้อีกด้วยอ่ะค่ะความอร่อยของเมนูนี้ หลัก ๆ อยู่ที่ฟักทองนะคะ ให้เพื่อน ๆ เลือกฟักทองที่ผลหนัก ๆ จับแล้วรู้สึกว่าเนื้อแน่น มีเปลือกแข็ง เนื้อแข็ง แล้วก็มียางใส ๆ ไหลออกมาเวลาที่เราผ่าฟักทองอ่ะค่ะ ซึ่งถ้าเลือกฟักทองได้แบบนี้ รับรองอร่อยไปแล้ว 50% ส่วนอีก 50% อยู่ที่สูตรและคนทำล่ะค่
ที่มา https://www.pim.in.th/snack/719-pumpkin-soup
น่าอร่อยจังเลยจ้า
ตอบลบมีสีสันมากเลยจ้า
ตอบลบอร่อยมากๆค่ะ กินทุกวันจ้า
ตอบลบน่ากินจังง่ะ
ตอบลบ